Nguyên nhân và cách khắc phục màng sơn bị bong tróc

Nguyên nhân và cách khắc phục màng sơn bị bong tróc


Lớp sơn phủ có vai trò quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Do đó, một công trình mới hoàn thiện xảy ra hiện tượng bong tróc dễ khiến gia chủ cảm thấy khó chịu.

Những sự cố bong tróc màng sơn không tự nhiên mà có và hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng.

 

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÀNG SƠN BỊ BONG TRÓC

Khi màng sơn bị bong tróc, nhiều người thường có xu hướng nghĩ tới chất lượng sơn không đảm bảo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà thầu giàu kinh nghiệm, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là tác động của ngoại lực, độ ẩm và vệ sinh bề mặt không kỹ.

Với nguyên nhân từ tác động của ngoại lực, theo nguyên lý về va chạm, vật mềm bị biến dạng nhiều hơn so với vật cứng. Do đó, không thể “thử độ bền” của màng sơn bằng cách tác động ngoại lực như kẻ bằng móng tay, cọ xát bằng vật cứng, bóc bằng tay… Với những lực tác động này, bất cứ loại sơn nào dù chất lượng tốt cũng bị bong tróc.

Ngược với định kiến của nhiều người, sơn cao cấp lại là loại sơn có thể dùng tay kéo ra cả mảng khi màng sơn chưa đông kết hoàn toàn. Sơn có chất lượng càng tốt, tỉ lệ nhựa (acrylic) trong thành phần càng cao,nó làm nên tính co giãn, màng sơn bao phủ đều che lấp những khe rạn nứt nhỏ trên tường. Loại sơn chứa nhiều bột khoáng CaCO3 độ che phủ, co giãn kém hơn và có thẻ nứt rạn theo tường.

Các nhà thầu sơn nhiều kinh nghiệm đều khuyên gia chủ khi phát hiện màng sơn có hiện tượng bong tróc do tác động vô ý của ngoại lực nên xử lý dặm vá tại vị trí xảy ra sự cố, tuyệt đối không dùng tay bóc nhằm tránh việc cả mảng tường tróc rách.

Về độ ẩm, việc thi công sơn phải đảm bảo bề mặt cần sơn phải đủ khô. Theo kinh nghiệm của các nhà thầu chuyên nghiệp, độ ẩm của tường dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter là hợp lý. Trong trường hợp không có máy đo độ ẩm tường, đơn vị thi công nên chờ 21-28 ngày trong thời tiết khô ráo (nhiệt độ môi trường 30 độ C, độ ẩm không khí 80%) sau khi tô hồ.

Nếu bề mặt tường không được vệ sinh kĩ, khi sơn, độ liên kết không có, bám dính kém, dẫn đến màng sơn bị phồng rộp lên. Vì vậy, người thi công cần lưu ý, bột trét kém chất lượng hoặc quá mềm cũng làm giảm độ bám dính sơn, thậm chí bột rã phấn khiến sơn bị bong tróc theo.

Lưu ý: thường nơi khó vệ sinh bề mặt như những góc, cạnh trên cao hay bị qua loa xơ sài, chủ đầu tư nên giám sát tránh bỏ sót, để xảy ra lỗi không đáng có.

CÁCH KHẮC PHỤC

Điều quan trọng là xác định rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Về nguyên tắc, nếu độ bám dính của sản phẩm sơn có vấn đề thì toàn bộ phần tường thi công sẽ bị bong tróc, không đơn thuần xuất hiện cục bộ một vài vị trí. Do đó, gia chủ cần xem xét tổng thể thật kỹ. Ví dụ, diện tích thi công là 35 m2, phần bong tróc chỉ 5 m2 thì phải xem lại 5 m2 đó có vấn đề gì.

Nếu có tác động ngoại lực từ những vật cứng hơn màng sơn gây ra trầy xước, điều cần làm là dặm vá lại, không cầm kéo ra. Nếu nguyên nhân do độ ẩm tường, đơn vị thi công cần đảm bảo tường đủ độ khô như khuyến cáo trước thi công. Trong trường hợp do vệ sinh bề mặt không sạch, gia chủ có thể dùng rulo nhúng nước lăn lên tường để lau sạch bụi, tránh dùng chổi quét theo cách thông thường vì chỗ quét và chỗ chưa quét nhìn bằng mắt thường khó thấy, dẫn đến khó đảm bảo vệ sinh.

Như vậy, để có được lớp sơn phủ đẹp và bền chắc cho ngôi nhà, bên cạnh việc đầu tư lựa chọn những sản phẩm sơn chất lượng, gia chủ nên trang bị những hiểu biết cơ bản để giám sát tốt quá trình thi công cũng như phát hiện nguyên nhân, biết cách xử lý thích hợp và hiệu quả trong trường hợp xảy ra những sự cố không mong muốn.

Bình luận

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 9059