Tin tức-sự kiện

Phong thủy góc làm việc tại nhà

19/06/2017 - 03:11

Góc làm việc tại nhà là một trong những không gian rất quan trọng trong phong thủy. Góc làm việc nếu được bố trí hợp lý không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ và còn mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Tổ chức góc làm việc tại nhà

Xét về khía cạnh phong thủy, phòng làm việc tại nhà là không gian dung hợp giữa thư phòng theo kiểu phương Đông (nơi đọc sách, lưu trữ sách vở... thuộc hành Mộc) và văn phòng theo kiểu phương Tây (nơi để máy tính, thiết bị văn phòng... thuộc hành Kim). Hai hành này tưởng chừng xung khắc nhưng thực ra mang tính bổ sung, tương hỗ lẫn nhau.

Góc làm việc tại cần kết hợp hài hòa giữa “tĩnh” và “động”, “âm” và “dương”, nghĩa là phải vừa đảm bảo yên tĩnh, riêng tư, vừa thông thoáng, bố trí hợp lý và kích thích năng lực làm việc. Cách bố trí mang tính kết hợp truyền thống – hiện đại cần được quan tâm đúng mức, có như vậy mới phát huy hiệu quả.

 

phong thuy goc lam viec tai nha

 

Màu sắc và bố trí vật dụng

Theo nguyên tắc ngũ hành, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vì vậy, các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là vàng (Thổ), trắng (Kim), đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng gam màu chói dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụ động.

Đối với người trẻ tuổi, có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui tươi để kích thích tư duy sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần phù hợp ngũ hành. Ví dụ, bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt thêm chậu cây hay bể cá cảnh để tạo không khí sống động cho nơi làm việc.

Khi làm việc, cần tránh ngồi dưới quạt trần, đèm chùm hay dầm nhà. Đây là những chỗ thường hay đóng bị, có gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, gây khuấy động trường khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

 

phong thuy goc lam viec tai nha

 

Lưu ý về phong thủy góc làm việc

  • Góc làm việc phải luôn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu không, gia chủ có thể dùng ánh sáng đèn điện để bổ sung.
  • Phòng làm việc có nhiều máy móc thiết bị (Kim) không nên đặt trong phòng ăn hoặc phòng ngủ (Mộc) vì sẽ gây xung khắc, ảnh hưởng xấu đến chất lượng bữa ăn và giấc ngủ.
  • Vì Thổ sinh Kim nên hình thể lý tưởng của phòng làm việc là hình vuông hoặc gần vuông, có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗ làm việc tại phòng hình thang hoặc góc nhọn.
  • Cửa phòng làm việc có thể thông sang phòng khách (dễ liên hệ đối ngoại); hoặc sang phòng ngủ và vệ sinh (để tiện cho làm việc về khuya). Tuy nhiên, cửa phòng làm việc tránh gần bếp vì sẽ bị ảnh hưởng đến người làm việc trong phòng.
  • Không nên mở nhiều cửa tại phòng làm việc vì dễ gây nhiễu luồng khí, mất tập trung. Nếu kết hợp chỗ làm việc với phòng ngủ lớn thì phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che để tránh làm trường khí của 2 phần Kim – Mộc ảnh hưởng lẫn nhau.